Follow

KOHCHANGAMZ

เที่ยวตะลอนเกาะช้าง กันเถอะ!!! ไม่ว่าจะฤดูหนาว ฤดูร้อน ฤดูฝน หรือฤดูไหนๆ น้ำทะเลสวยๆ หาดทรายขาวละเอียดของ "อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง" หรือที่ใครๆ เรียกกันจนติดปากว่า เกาะช้าง ยังคงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่แสนจะฮอตฮิตติดลมบนอันดับต้นๆ ของเมืองไทย ที่ใครนึกอยากจะไปพักผ่อนคลายเครียดเนื่องจากเกาะช้างสามารถไปเที่ยวตลอด ทั้งปี เพราะความสวยงามของแต่ละฤดูในเกาะช้างจะแตกต่างกันออกไป เกาะช้างมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศรองจากเกาะภูเก็ตแถมยังมีเกาะเล็ก เกาะใหญ่ มากกว่า 52 เกาะให้เลือกสรรว่าจะไปนอนกินลมชมวิวสวยๆ ที่ไหนอีกทั้งบนเกาะช้างยังมีกิจกรรมต่างๆ ให้ทำแบบไม่มีเห็น

เกาะช้างขึ้นชื่อว่าเป็นเกาะที่มีขนาดมหาที่สุดในประเทศไทย มีสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลายทั้งชายหาดที่มีมนต์เสน่ห์ต้องใจใครหลายๆ คน อีกทั้งสถานที่เที่ยวท่องยามราตรีก็สร้างสีสันให้เกาะแห่งนี้ไม่เงียบเหงา แต่จะมีใครสักกี่คนที่จะรู้ว่าอีกฟากหนึ่งของเกาะช้างก็มีความน่าสนใจอยู่ไม่ใช่น้อยซึ่งวันนี้จะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักและสัมผัสกับวิถีชีวิตอันแสนสงบแต่มีความสนุกสนาน

แต่แรกเกาะช้างไม่มีชุมชนตั้งถิ่นฐานอยู่อาศัย หากมีความสำคัญในฐานะที่เป็นท่าจอดเรือหลบลมมรสุมเป็นแหล่งเสบียงอาหารและ น้ำจืดโดยเฉพาะบริเวณอ่าวสลักเพชรหรืออ่าวสลัด เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่โจรสลัด ชาวจีนไหหลำ และญวน สมัยนี้บนเกาะช้างมีประชาชนอาศัยอยู่ 8 หมู่บ้าน และมีเนื้อที่ทั้งสิ้น 650 ตารางกิโลเมตร เฉพาะ เกาะช้าง มีเนื้อที่ถึง 268,125 ไร่ หรือประมาณ 429 ตารางกิโลเมตร สภาพโดยรวมบนเกาะช้างนั้น มีพื้นที่กลางเกาะเป็นภูเขา และป่าดิบชื้น มีที่ราบอยู่ตามขอบเกาะก่อนถึงชายหาดของอ่าวต่างๆ ที่เรียบเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นสวนมะพร้าว สวนยางพารา และสวนผลไม้อื่นๆ เช่น เงาะ ทุเรียน ส้มโอ ฯลฯ ตลอดจนเปิดเป็นที่พักของนักท่องเที่ยว แต่ส่วนใหญ่แล้วพื้นที่ของ เกาะช้าง เป็นภูเขาสูงมีหินผาสลับซับซ้อนมีสภาพ งอกงามเป็นป่าดงดิบเขายอดเขาที่สูงที่สุด ได้แก่ ยอดเขาสลักเพชร สูงถึง 744 เมตร รองลงมา ได้แก่ เขาจอมปราสาท และภูหอม ซึ่งภูเขาเหล่านี้เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำลำธารต่างๆ ที่ทำให้เกิดน้ำตกหลายแห่งบนเกาะช้าง นั่นเอง
1.เกาะช้างใช้ธงช้างแดงเป็นสัญญาลักษณ์ เพราะทุกคน ณ ที่นี่ นับถือพระเจ้าตากสินเพราะท่านได้ปราบเขมรและยึดเมองจันทบุรีเป็นแหล่งสะสมกำลังทหาร อาหาร ต่างๆ เพื่อที่จะกอบกู้เอกราชไทยจากพม่า
2.ที่ได้ชื่อว่าเกาะช้างเพราะมีความเชื่อว่าสมัยก่อนได้มีช้างถูกนายพรานยิงแต่ไม่ตายกลับว่ายน้ำข้ามทะเลยมาเสียชีวิตที่เกาะแห่งนี้จึงเรียกว่าเกาะช้าง
3.ยอดเขาใหญ่ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดบนเกาะช้า แต่เครื่องบินไม่สามารถบินผ่านได้ ซึ่งเคยมีเครื่องบินจะบินผ่านมาแล้ว 2 ลำ แต่ก็ต้องตกแล้วหายสาบสูญไปเลยโดยไม่พบร่องรอยหรือซากเครื่องบินอะไรเลย
4.ที่เกาะช้าง มีโอโซนเป็นอันดับ 3 ของประเทศไทย
5.สมัยก่อนบริเวณเกาะช้างและเกาะต่างๆแถบนี้มีแต่โจรสลัดอาศัยอยู่แต่เมื่อเสด็จพ่อรัชกาลที่ 5 ทรงเสร็จประทั ก็ได้จัดสรรดึงเอาโจรสลัดต่างๆให้มาเข้ารับราชการ โดยแต่ตั้งให้เป็นผู้ใหญ่บ้านหรือกำนันเพื่อให้ช่วยปกป้องชาวบ้านให้อยู่เย็นเป็นสุขรวมทั้งทรงมีรับสั่งให้ พลเรือเอก พระะเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ (ตำแหน่งยศสุดท้าย) หรือที่เราเรียกท่านว่า เสด็จเตี่ยให้มาปราบพวกโจรสลัดที่เหลือโดยอาศัยการจุดประทัดเพื่อหลอกพวกโจรให้กลัวเพื่อให้เกิดความสงบสุขเป็นของชาวบ้านและชาวไทยต่อๆไป

เกาะช้างเป็นเกาะที่มีความดีไม่แพ้เกาะทางใต้ของไทยอีกทั้งยังอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพสามารถไปได้ตลอดทั้งปีใครที่ยังไม่เคยไป ขอแนะนำเลยว่าถ้าว่างเมื่อไหร่ขอให้เกาะช้างเป็นตัวเลือกแรกๆ ของการพักผ่อนนะครับอิอิ

Was this article helpful?
0 out of 0 found this helpful
Have more questions? Submit a request

0 Comments

Please sign in to leave a comment.
Powered by Zendesk